Thơm ngon bánh đa Đô Lương Xứ Nghệ

Sau đây là quy trình các bước để cho ra lò một chiếc bánh đa vừng

Bước 1: LỰA CHỌN NGUYÊN LIỆU ***

Đây là bước vô cùng quan trọng để ra được một thành phẩm chất lượng, chuẩn vị bánh đa vừng

– Chọn gạo: Bắt buộc phải chọn loại gạo mới (nếu làm bằng nguyên liệu gạo cũ sẽ dẫn đến bánh bị bở, sần, nướng lên không giòn), và gạo này bắt buộc phải là gạo trắng nguyên chất không pha lẫn các loại bột khác (ở một số vùng như miền Tây, Bình Định,… có trộn lẫn với bột sắn, củ mì có thể giúp tiết kiệm, làm bánh nở to nhưng nhược điểm sẽ khiến bánh bị dai, không ngon, không giòn).
Và đặc biệt, không phải loại gạo nào cũng có thể làm được bánh đa vừng ngon, mà phải chọn đúng một loại gạo duy nhất. Loại này chỉ được trồng tại vùng quê ĐÔ LƯƠNG, NGHỆ AN (đây là điều đặc biệt để khẳng định giá trị của một chiếc bánh GIA TRUYỀN).

– Chọn vừng: Vừng cũng giống như Gạo, là 1 trong hai thành phần không thể thiếu của một chiếc bánh đa. Do đó, vừng phải lựa đúng loại hạt chắc, lớn, không lẫn tạp chất. Và một người thợ làm bánh đa giỏi, có tâm nhất định sẽ chọn vừng loại 1 để sản xuất ra chiếc bánh chất lượng.

– Chọn gia vị: Gia vị bao gồm “MUỐI BIỂN”, “TỎI” và “TIÊU”. Trong thớ bột trộn lẫn yêu cầu những tép tỏi thơm, tiêu chắc hạt. Tất cả đều được xay nhuyễn.

– Chọn than/củi đốt: Củi đốt phải thật khô, lửa đượm, khi cho vào lò phải đỏ RỰC, chứ tuyệt đối không được để âm ỉ, sẽ ảnh hưởng đến thành phẩm. Đặc biệt phải chọn loại củi chắc, sau khi ra lò sẽ dùng trực tiếp than của loại củi này để NƯỚNG bánh.

*** Bước 2: NGÂM – LÀM SẠCH – XAY NHUYỄN BỘT GẠO VÀ GIA VỊ ***

Sau khi lựa chọn được nguyên liệu chất lượng:
– Gạo đem ngân qua đêm, vò sạch, để ráo nước
– Vừng “đãi sạch bụi bẩn” để ráo nước
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch
Sau đó cho GẠO + TIÊU + MUỐI + TỎI + NƯỚC vào xay nhuyễn. Trộn lẫn với vừng với tỉ lệ vừa phải.

 

*** Bước 3: CHUẨN BỊ BẾP – CỦI – NỒI => THỰC HIỆN THAO TÁC TRÁNG BÁNH***

Bước chuẩn bị bếp yêu cầu lửa phải thật đỏ, củi phải thật khô và nổi phải thật sạch (Trên miệng nồi được phủ và buộc chặt, căng bằng vải trắng).
Sau đó dùng muôi (vá) chuyên dụng để “tráng bánh”, tùy vào căn chỉnh tỉ lệ mà bánh kích cỡ to nhỏ theo yêu cầu của khách hàng và người làm bánh.

*** Bước 4: ĐEM PHƠI NẮNG ***

Sau khi bánh ra lò sẽ được đem phơi khô dưới trời nắng (lưu ý: càng được nắng bánh càng giòn và ngon). Đối với người làm bánh đa vừng, nếu gặp trời mưa thì thành phẩm của họ sẽ không đạt hiệu quả và chất lượng. Do đó, muốn làm bánh họ thường căn cứ vào dự báo thời tiết trước vài ngày rồi mới quyết định cho ra lò mẻ bánh hay không.

Sau khi bánh được phơi khô sẽ được đóng bịch, bảo quản để vận chuyển hoặc “nướng than hoa” dần dần.

*** Bước 5: NƯỚNG – CHIÊN BÁNH ***
– Đối với thao tác nướng bánh: Điều kiện bắt buộc là than phải “RỰC HỒNG” và khi nướng phải trở đều tay để bánh nở phồng và chín ở độ phù hợp.
– Đối với thao tác chiên bánh: Đổ dầu ngập, nóng già rồi mới bỏ bánh vào chiên vàng.

NHƯ VẬY LÀ CHÚNG TA ĐÃ CÓ ĐƯỢC MỘT CHIẾC BÁNH ĐA VỪNG THƠM NGON

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *